BÀI GIẢNG ONLINE MIỄN PHÍ

Ngân hàng các bài giảng online cho các trình độ khác nhau

Luyện thi IELTS
Luyện thi TOEIC
Giao tiếp công sở
Luyện thi Đại học

Luyện IELTS, nên chọn sách gì? 

Enci English giới thiệu bài viết của bạn TuQuynh, giới thiệu điểm mạnh/ yếu của khoảng hơn 40 đầu sách luyện IELTS đang có trên thị trường hiện nay...

Với kinh nghiệm học và dạy IELTS, mình xin đưa ra một vài lời khuyên về cách sử dụng sách luyện thi IELTS như sau.

Sách luyện thi IELTS thì vô số kể nhưng không phải quyển nào cũng dùng được và có quyển mình dùng nhưng không dùng hết cả cuốn sách mà chỉ một phần nào đó thôi.

Đối với các bạn mới bắt đầu học IELTS, các bạn nên ôn luyện lại ngữ pháp và nâng vốn từ vựng của mình lên trước.

1. Để ôn luyện ngữ pháp: có cuốn "Grammar for IELTS" của Cambridge, tác giả Diana Hopkins. Không chỉ luyện ngữ pháp, sách còn có nhiều bài luyện nghe, đọc và viết từ dễ đến khó. 

2. Đối với từ vựng: "Check your vocabulary for English for the IELTS examination", tác giả Rawdon Wyett. Quyển này tạm được. Thời gian sau này mình mới phát hiện ra quyển "Academic vocabulary in use" hay hơn rất nhiều. Tiếc là mình phát hiện hơi trễ.

Bạn cũng có thể ôn luyện song song grammar, vocabulary với các kĩ năng (nghe, nói, đọc viết). Mình để sách theo thứ tự ôn luyện luôn nhé.

3. Sách ôn luyện 4 kĩ năng

IELTS Foundation- là giáo trình được dùng tại khá nhiều trung tâm có tiếng. Mình cho cuốn sách này *** (3 sao) nếu dùng trong lớp, ** (2 sao) nếu self-study.

 Focusing on IELTS. Có 2 cuốn, 1 cuốn là Reading & Writing, 1 cuốn là Listening & Speaking. Sách có nhiều cái hay, nhất là phần các step làm bài, tuy nhiên hơi ngắn gọn, ít bài tập.

 Action plan for IELTS. Cuốn này cũng hữu ích cho người mới bắt đầu vì lượng kiến thức vừa đủ, không nhiều. Nếu nhìu quá thì bạn lại không nạp nổi.

 Preparation and Practice for IELTS. Có 3 cuốn, tất cả đều ổn, đặc biệt cuốn dành cho General Training rất hay.

IELTS on Trackđã lỗi thời ...

Insight into IELTStạm ổn, có thể dùng 30% cuốn sách. Nếu bạn thấy phần nào không cần xem thì bỏ qua luôn, đừng tiếc

Visuals, tác giả Gabi Duigu. Sách này dùng tốt nhất khi có sự hướng dẫn của giáo viên. Chuyên luyện viết Writing Task 1 (Academic).

A book for IELTS. Level: Medium or Difficult. Quyết tâm học hết thì sẽ tốt lắm đấy. Cũng như cuốn ở trên, vì đã sang level khó nên chỉ dùng tốt nhất khi có sự hướng dẫn của giáo viên.

IELTS Express (Intermediate & Upper-Intermediate). Sách này cũng xài được nhiều, nhất là quyển các topics rất hay và phần Work book. Mình thích các phần bài tập trong này. 

Academic Writing for IELTS. Mình không dùng cuốn này, nhưng được đánh giá là rất tốt.

Improve your IELTS. Có 3 cuốn. 1 cuốn luyện Listening & Speaking. 1 cuốn luyện Writing. 1 cuốn luyện Reading. Mình không mua cuốn reading nên không đánh giá được. Còn 2 cuốn kia thì thấy rất tốt, nhiều bài tập.

IELTS to Success. Bao gồm các bài full tests. Level: Medium. Các bài trong này ráng làm đúng từ 30 câu trở lên mới được nhé.

404 Essential Tests for IELTS. Theo ý kiến cá nhân thì không nên dùng. 

4. Các sách luyện đề

Bây giờ đến giai đoạn các bạn sắp thi (khoảng 1-2 tháng trước ngày thi). Các bạn sẽ bắt đầu luyện đề mà thôi. Nhớ là luyện đều cả 4 kĩ năng nhé! Sách luyện đề:

Cambridge IELTS từ 1 đến 8

IELTS Reading Tests

IELTS Practice Tests (Peter May)

Luyện thi IELTS. Practice Tests (Thompson)

IELTS Practice Test PLus

IELTS Practice Test Plus 2. (Cuốn này hình như chưa có bản in trên thị trường. Mình đang dùng ebook)

2 cuốn Plus là level cực khó đấy nhé, dành cho các bạn target tới 6.5, 7.0.  

5. Đối với các bạn tự học ở nhà

Theo mình các cuốn sau là không dùng được: Study English IELTS Preparation, Prepare for IELTS (các đề quá cũ), 101 Helpful Hints (gọi là hints nhưng khó áp dụng và áp dụng được thì cũng không có ích lắm), 202 Useful Exercises for IELTS (chỉ làm bạn choáng chứ không có tác dụng gì), Passport to IELTS và Language Passport (version cực kì cũ kĩ, đem làm đồ cổ được), 404 Essential Tests for IELTS (quá cũ), IELTS on track (cũ). Và còn rất rất nhiều sách nữa mình không nhớ hết tên vì không mua. Túm lại sách xuất bản trước năm 2002 là quá cũ. Hiện nay có rất nhiều sách cũ được tái xuất bản bởi nhiều nhà in khác nhau. Do đó nếu không rành cũng khó phân biệt cái nào cũ, cái nào mới. Tốt nhất các bạn nên dành thời gian đọc qua một số trang giới thiệu ban đầu để tìm ra thông tin về năm xuất bản của sách.

Hi vọng note này có ích cho các bạn.

Tu Quynh

 

Source: Internet

Trung tâm Tiếng Anh Enci

76, Giải Phóng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (04) 3576 1063

Email: radio@enci.edu.vn

Website: www.enci.edu.vn

Facebook: http://www.facebook.com/Enci.English

Click để xem lịch khai giảng mới nhất tại Enci: http://enci.edu.vn/home/schedule